Nhận biết bị viêm họng như thế nào dễ hay khó?

Họng là nơi trung tâm giữa đường ăn và đường thở vì thế mà nếu bị viêm họng thì bạn sẽ cảm thấy rất đau nhức và khó khăn trong việc ăn uống… Viêm họng là một bệnh không khó chữa nhưng các bạn cũng đừng quá chủ quan vì nếu để lâu nó trở nên mãn tính khó chữa trị hơn. Vậy làm thế nào để biết bị viêm họng và nhận biết nó dễ hay khó chúng ta sẽ cùng tìm hiểu. Viêm họng được chia ra các cấp bậc và các loại khác nhau.

cach chua tri benh viem hong hat man tinh cuc hieu qua2 Nhận biết bị viêm họng như thế nào dễ hay khó?

Viêm họng mãn tính và cách nhận biết

Viêm họng mạn tính sung huyết đơn thuần: niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.

Viêm họng mạn tính xuất tiết: thành sau họng có tăng xuất tiết nhầy, trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng, tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.

Viêm họng mạn tính quá phát: niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Có khi tập trung thành một dãy gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”. Thể này gọi là viêm họng hạt.

Viêm họng teo: niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi làm cho niêm mạc họng từ đỏ thẫm biến thành màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn. Viêm họng teo thường là viêm họng do nghề nghiệp hoặc ở người già hoặc ở những người trĩ mũi.

Trên đó là những dạng của viêm họng về cơ bản thì chúng ta khó có thể nhận biết vì thế chúng ta cần phải tới các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời để bệnh trở nên mãn tính thì bạn sẽ khó chữa trị hơn.