Viêm amidan mãn tính và những điều cần biết

Viêm amiđan mạn tính là tình trạng nhiễm trùng tiềm tàng, dai dẳng của amiđan và dễ bị tái phát. Thể bệnh này thường gặp ở người lớn và trẻ lớn, triệu chứng “nghèo nàn”, không rầm rộ như viêm cấp. Người bệnh chỉ than phiền nóng rát họng, nuốt vướng, hôi miệng, đau tai, sờ thấy hạch cổ, hạch dưới hàm, hạch góc hàm và mệt mỏi mạn tính… Trong đợt tái phát, người bệnh có các triệu chứng của viêm amiđan tái phát cấp. Khi người bệnh há miệng, chiếu đèn vào họng, có thể nhìn thấy amiđan to hoặc teo và các hốc amiđan có chứa nhiều chất bã đậu. Khi đó, bác sĩ thường chẩn đoán là Viêm amiđan hốc mủ mạn tính.

Viêm amiđan mạn tính ở trẻ em thường làm amiđan to nên còn được gọi là viêm amiđan quá phát; có thể gây rối loạn hô hấp (ngủ ngáy to, có những cơn ngừng thở trong lúc ngủ ), rối loạn phát âm (giọng nói đục, hoặc ồm ồm), rối loạn nuốt ( nuốt khó, nghẹn họng và dễ bị ọc, ói)…các rối loạn này nếu không được xử trí sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

viem amidan co mu.jpg1  Viêm amidan mãn tính và những điều cần biết

Viêm amidan và những điều cần biết

Viêm amiđan mạn tính ở người lớn thường làm amiđan teo và các hốc amiđan chứa nhiều chất bã đậu.

Viêm amiđan là một bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng và di chứng nguy hiểm, cần được điều trị sớm, nên bắt đầu điều trị bằng thuốc trong trường hợp viêm amiđan cấp, viêm amiđan tái phát cấp (đợt cấp tái hồi) của viêm amiđan mạn tính.

Mỗi đợt dùng thuốc khoảng 10 ngày; nên nhờ bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng điều trị.

Cắt amiđan là phương pháp điều trị hữu hiệu khi đúng chỉ định, nhằm loại bỏ tổ chức amiđan không còn vai trò bảo vệ cơ thể, mà nó trở thành một “lò viêm” hoặc nơi ẩn náu và chứa đầy các mầm bệnh (vi khuẩn, siêu vi khuẩn, vi nấm…) hoặc amiđan quá to gây bít tắc đường thở, đường ăn hoặc nghi ngờ ung thư amiđan.

Mặc dù, có thể cắt amidan ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng bệnh viện chúng tôi thường cắt cho trẻ lớn hơn 5 tuổi. Ngoại lệ, trường hợp trẻ nhỏ hơn vẫn phải cắt khi phẫu thuật là chỉ định tuyệt đối. Các trường hợp được phẫu thuật dựa vào các chỉ định đã được các chuyên gia Tai mũi họng Việt Nam, khu vực và thế giới đồng thuận.

Để hạn chế viêm amiđan nên giữ gìn vệ sinh môi trường sống, vệ sinh ăn uống, giữ ấm vùng mũi họng, tránh nơi ô nhiễm, tránh dùng những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vệ sinh răng miệng sau khi ăn, súc miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý (một muỗng cà phê muối pha với nửa lít nước ấm). Không nên pha quá mặn sẽ làm tổn hại niêm mạc họng.