Xạ can – một loại cây được coi là thần dược trong việc chữa viêm họng hạt

Viêm họng hạt là một căn bệnh cực kỳ khó chữa dù đông y hay tây y thì cũng cảm thấy khó khăn cứ khi dùng thuốc thì bệnh mới khỏi còn khi không dùng thì bệnh trở nên nặng hơn. Nhưng cũng không phải từ đó mà không có cách chữa trị nào một trong những cách chữa trị được coi là hiệu quả nhất đó có lẽ là sử dụng lá xạ can để nhai hàng ngày.

chua viem hong hat man tinh bang thuoc nam dong y 1 Xạ can   một loại cây được coi là thần dược trong việc chữa viêm họng hạt

Cây xạ can chữa viêm họng hạt cực kỳ hiệu quả

Đây là một biện pháp được rất nhiều người tin dùng bởi vì từ xa xưa tới nay ông cha ta thường sử dụng nó để trị viêm họng hạt và bất cứ ai dùng nó hàng ngày thì căn bệnh này sẽ thuyên giảm đáng kể. Nhưng hiện nay loài cây này rất khó kiếm.

Xạ can có tên khoa học là Belamcanda sanensis. Lem. thuộc họ lay ơn. Cây có củ, lá hình mác, mọc thẳng đứng xòe ra hai bên giống như cây quạt giấy nên còn có tên là cây rẽ quạt. Cây cao khoảng 50 cm, hoa màu hồng, có 6 cánh điểm những chấm đỏ, có 3 nhị đực và 1 nhị cái ở giữa, trái hình trái khế, bên trong chứa 3 – 6 hột.

– Bài thuốc chữa tắc cổ họng do viêm nhiễm (viêm họng hạt): xạ can (đã chế biến): 4 g, hoàng cầm: 2 g, sinh cam thảo: 2 g, cát cánh: 2 g. Các thứ tán nhỏ, dùng nước đun sôi để nguội mà chiêu thuốc. Bài thuốc này có tên là “Đoạt mệnh tán”, nghĩa là “cướp lại sinh mạng đã nguy cấp”.

Đây là loài cây có rất nhiều giá trị nên trong việc chữa trị các loại bệnh vì thế cần phải tìm hiểu kỹ về loại cây này để có được những tác dụng nhất định.